Nỗi buồn từ “sự kiện Ngô Bảo Châu”

Một trong những đóng góp lớn nhất của GS Ngô Bảo Châu cho dân tộc là anh đã chứng minh một cách thuyết phục Việt Nam có những trí tuệ có khả năng đạt tới đỉnh cao của thế giới. Nhưng đằng sau niềm vui niềm vinh hạnh vô bờ ấy liệu có đang ẩn chứa một nỗi buồn lịch sử?

"Trong những chuyện buồn nho nhỏ thì chuyện buồn to nhất liên quan đến hai ông bạn thân... Có bao kỷ niệm riêng thì các bạn đã phơi lên báo nên chúng khô mất hết cả rồi. Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quí nhất" GS Ngô Bảo Châu đã viết như vậy sau khi nhận giải thưởng Fields.

Có lẽ đó không chỉ là nỗi buồn riêng của anh. Như thường lệ giới truyền thông lại làm dấy lên một làn sóng thông tin về GS Ngô Bảo Châu nhân vật được coi là hấp dẫn độc giả nhất trong thời gian vừa qua. Tất cả những thông tin về anh được thu gom một cách triệt để nhất cho dù đó là chuyện công việc chuyện cá nhân hay một câu chuyện vu vơ bất kỳ có thể thu hút sự chú ý của công chúng. Về mặt nghề nghiệp quá trình này cũng không khác gì việc tạo ra hình ảnh một kẻ giết người máu lạnh mang tên Nguyễn Đức Nghĩa. Trong khi đó điều làm nên sự ưu tú của GS Ngô Bảo Châu Bổ đề cơ bản Langlands thì lại vượt xa khả năng trí tuệ của các nhà báo và công chúng. Người hiếm hoi đặt câu hỏi về ý nghĩa của công trình này thì lại là một người nước ngoài.

Tuy nhiên cả xã hội đã bị cuốn vào làn sóng truyền thông đó. Chắc chắn trên đất nước Việt Nam không nhiều người biết đến Bổ đề Langlands cũng như có khả năng hiểu và đánh giá đúng ý nghĩa của công trình này. Cái duy nhất chúng ta có thể đánh giá được đó sự danh giá của giải thưởng Fields.

Việc GS Ngô Bảo Châu giải quyết được Bổ đề Langlands đã xảy ra từ trước nhưng việc này chỉ trở thành làn sóng với truyền thông Việt Nam khi anh đạt được một cột mốc về danh vọng. Như thế về cơ bản công chúng đã bị cuốn hút bởi sự hào nhoáng của vinh quang thay vì chân giá trị của trí tuệ. Và thay vì chỉ ra sự vượt trội của GS Ngô Bảo Châu trên con đường khoa học người ta tìm kiếm những chi tiết trong các sự kiện và đời sống cá nhân những chi tiết mà người nào cũng có. Sự tự hào tràn lan trên các mặt báo trong những phát biểu mang tính cá nhân cũng như tập thể.

Chúng ta có quyền đó không?

Để giải quyết câu hỏi này trước hết phải rõ ràng với chính mình con đường nào đã tạo nên sự ưu tú của Ngô Bảo Châu. Ví như chúng ta có một mảnh đất quanh năm chỉ xây được những khối nhà 2 3 tầng. Khi mảnh đất đó vào tay người khác họ xây lên những lâu đài tráng lệ. Liệu chúng ta có nên tự hào về lâu đài đó không? Đã có rất nhiều những tài năng toán học xuất hiện trên đất nước nhưng chỉ có một mình GS Ngô Bảo Châu đạt tới tầm cao của nhân loại. Những cái tên lừng lẫy một thời như Lê Bá Khánh Trình... giờ đã về đâu trong cuộc sống?

Một trong những đóng góp lớn nhất của GS Ngô Bảo Châu cho dân tộc là anh đã chứng minh một cách thuyết phục Việt Nam có những trí tuệ có khả năng đạt tới đỉnh cao của thế giới. Vậy những trí tuệ ấy ở đâu trên đất nước và trong những lĩnh vực khác? Nền văn học với quá nhiều chất liệu không có lấy một tác phẩm đáng kể. Nền giáo dục thì đã thử nghiệm hàng chục năm trên các thế hệ học sinh rốt cuộc vẫn chưa định dạng được con đường cho mình. Nền nông nghiệp thì lạc hậu tới mức không có vắc xin phòng chống nổi một đợt dịch bệnh tai xanh ở lợn để dịch cứ lan tràn từ địa phương này qua địa phương khác rồi trở thành đại dịch.

Với thế giới GS Ngô Bảo Châu đã mang lại một tri thức mới mẻ. Tuy nhiên với dân tộc anh chỉ gợi lại những nỗi buồn xưa cũ. Chúng ta đã từng có những con người vĩ đại. Triết gia Trần Đức Thảo một trong những triết gia vĩ đại của thế kỷ XX với "Phương pháp hiện tượng học của Husserl" "Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng" "Nguồn gốc ngôn ngữ" và "Ý thức triết học đã đi đến đâu". "... một con người siêu việt của Việt Nam đã đành mà còn đáng cho nền văn hóa Pháp tự hào. Con người đó cũng có phần cấu thành của chung nhân loại" - (Lời giáo sư Nguyễn Đình Chú trong một bài viết của ông). Sách triết của Trần Đức Thảo đã xuất bản khắp châu Âu. Viện Hàn lâm Đức đã muốn mời ông sang để trao đổi về vấn đề con người về Heghen...

Giáo sư vật lý thiên văn Nguyễn Quang Riệu người được thế giới đánh giá là một trong những bộ óc ưu tú nhất của nhân loại trong lĩnh vực đã luôn hướng về quê hương. Ông đã từng xin tài trợ để xây dựng một cung thiên văn tại thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên theo lời ông dự án đó đã không trở thành hiện thực do các thủ tục hành chính của thành phố Hà Nội... Trên thế giới còn rất nhiều những nhà khoa học Việt Nam như thế. Dù họ không đạt tới đỉnh cao như GS Ngô Bảo Châu nhưng đều là những người có tài năng xuất chúng. Những con người mang dòng máu Việt Nam nhưng trí tuệ đã được vun đắp bởi các dân tộc khác trên thế giới và những trí tuệ đó cũng đang cống hiến cho những dân tộc khác trên thế giới. Đó là một nỗi đau chứ không thể là một niềm tự hào.

Khi GS Ngô Bảo Châu nổi lên như một hiện tượng Viện Toán học đã công bố một mức đãi ngộ vượt khung nếu anh về làm việc. Đó là thu nhập khoảng 5 triệu một tháng. Đó không chỉ là cái nghèo về vật chất. Đó còn là cái nghèo trong khả năng đánh giá một tài năng trong bối cảnh thế giới phẳng. Không bàn về những đại học đang mời GS Ngô Bảo Châu chỉ một doanh nghiệp trong nước cũng sẵn lòng tặng anh một biệt thự. Có thể trong đó có mục đích PR hay những mục đích khác nhưng nó cũng thể hiện việc doanh nghiệp có khả năng đánh giá rất đúng tầm vóc của một con người. Ở mặt này doanh nghiệp đang "giàu" hơn nhà nước rất nhiều.

Trong một lần nói chuyện PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà nguyên trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường Viện Công nghệ Sinh học nói một công trình khoa học thực hiện trong 2 năm thì đến gần 1 năm là lo chuyện giấy tờ hóa đơn sổ sách. Mà đó đâu phải là những việc của những nhà khoa học. Trong nước không thiếu những người tài nhưng thực sự họ đang mơ ước có được một cơ chế làm việc khoa học cho những nhà khoa học. Từ cơ chế đó họ mới có thể tạo ra những giống cây trồng vật nuôi năng suất mới có thể tạo vắc xin phòng dịch tạo thuốc chữa bệnh...

Những điều đó không quá phức tạp như việc chứng minh Bổ đề Langlands. Nó không tạo ra niềm hân hoan nào quá lớn nhưng lại mang lại sự ổn định và no ấm cho cuộc sống hàng triệu người nông dân trên đất nước. Trở lại với nỗi buồn của GS Ngô Bảo Châu. Niềm vui bột phát rồi sẽ qua đi rất nhanh. Quan trọng nhất là trả lời cho câu hỏi điều gì quý giá nhất? Chúng ta đang gìn giữ và tạo điều kiện như thế nào cho những điều quý giá nhất ấy để vượt lên những hào nhoáng vinh quang tạo nên những giá trị đích thực cho cuộc sống từng con người?

www.SAGA.vn - lazyfatcat | Nguồn Hoahoctro

Zidane

Birthday Messages

All these Lovers Birthday wants could be use by one to flaunt there atmosphere . The feeling of love can't be readily expressed with the assistance of words. But Girl or Boy can certainly Use these Quotes and Messages of Happy Birthday to wish there buff. At a Relationship, Understanding and love is the most important thing. Both Boyfriend and Girlfriend should understand and respect each others feelings. Make there B Day unique with those Special good birthday messages to lover out there. A picture could be worth a thousand words, which is why I have put together a huge amount of joyful birthday pictures to choose from. Because sometimes it's tough to find the perfect approach to wish somebody a happy birthday. We've got so many birthday pictures to select from! You're able to locate the ideal birthday image by searching for who is having a birthday. This is an increasing list and we are adding new classes of joyful birthday images all the time.

spruche wunsche

spruche wunsche

Einige Sprachen, die die Uhrzeit in einer Begrüßung verwenden, haben eine besondere Begrüßung für den Morgen, wie zum sprüche Kreative Beispiel guten Morgen Englisch. Die geeignete Zeit, um solche Begrüßungen zu verwenden, zum Beispiel, wenn sie zwischen Mitternacht und Sonnenaufgang verwendet werden können, hängt vom Morgenkonzept der Kultur oder des Sprechers ab.

Festa della mamma

festa

In Italia, la Giornata nazionale della Madre e del Fanciullo fu celebrata il 24 dicembre 1933, nel quadro della politica della famiglia del governo fascista. 

Hercules

loveHercu

Are you currently awaiting Valentine's Day ? Someone particular that you need to indicate with this best valentine's day quotes Happy Valentines day is that afterward we're introducing the cutest valentines day quotes 2018. You're able to decide on the joyful valentines day quotes for wife, most useful one and etc.

Yesh1992

Valentines Day

Even the Valentine's Day wants family and friends are sent via text messages to desire them into your celebration of the specific evening of appreciate. Usually a lot of men and women celebrate this afternoon by spending more time with friends and nearest and dearest. Inspirational short happy valentines day messages for friends afternoon fantasies for the buddies are delivered to encourage them to observe the magnificent evening of really like you also need them to find a amazing valentine social gathering. The long and nice fantasies could be transmitted via texts with gift suggestions for them.

M.Đ

Đồng tình...

Mình rất đồng tình với quan điểm của bài viết này. Bản thân mình là người cầm bút mà cũng thấy phát ngượng trước nhiều lối khai thác dị hợm của báo giới đồng nghiệp.
Lần đầu đến thăm gia chủ chúc vui nhé!
Lọ Lem Đất Võ s Blog

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9390','tudbbb2qvr9odm0qor5prn24h6','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 10:05:05','/a257341/noi-buon-tu-su-kien-ngo-bao-chau.html')