Đắc nhất nhật quá nhất nhật

Dale Carnegie

Quẳng gánh lo đi và vui sống

Chương 1

Đắc nhất nhật quá nhất nhật

Mùa xuân năm 1871 một thành niên may mắn đọc được một câu văn ảnh hưởng sâu xa tới tương lai của chàng. Hồi ấy còn là sinh viên y khoa ở trường Montreal chàng lo đủ thứ: lo thi ra cho đậu đậu rồi sẽ làm gì làm ở đâu sap cho có đủ thân chủ kiếm cho đủ ăn?
Nhờ câu văn đọc được trong sách của Thomas Carlyle mà chàng trở nên một ý sẽ có danh nhất thời đó. Chính chàng đã tổ chức trường y khoa tại Đại học Oxford một danh dự cao nhất trong y giới Anh. Về sau chàng lại được Anh hoàng phong tước và khi mất người ta viết hai cuốn sách dày 1.466 trang để kể lại thuở sanh hình.
Tên chàng là William Osler. Còn câu văn mà chàng đọc được mùa xuân năm 1871 câu văn đã giúp chàng quẳng được gánh lo trong đời chàng là: "Những công việc ở ngày trước mặt ta phải coi là quan trọng nhất và đừng bận tâm tới những công việc còn mờ mờ từ xa".
Bốn mười hai năm sau một đêm xuân ấm áp trong khi trăm bông đua nờ giữa sân trường William Osler diễn thuyết trước sinh viên Đại học Yale đã nói rằng thiên hạ đã lầm khi bảo một người như ông làm giáo ự tại bốn trường đại học và viết một cuốn sách nổi danh tất phải có "bộ óc dị thường". Vì những người thân của ông biết rõ "óc ông vào hạng tầm thường nhất".
Vậy thì bí quyết thành công của ông ở đâu? Ông đạp lại bí quyết đó ở chỗ ông biết "chia đới sống ra từng ngăn cách biệt hẳn nhau mỗi ngăn một ngày". ý ông muốn nói gì vậy? Vài tháng trước buổi diễn thuyết ở Yale ông đã đáp một chiếc tàu biển lớn vượt Đại Tây Dương. Trên chiếc tàu đó ông thấy người thuyền trưởng đứng ở cầu thang chỉ nhận vào một cái nút mà làm chạy một cái máy tức thì ngăn thiệt kín những bộ phận chánh trong tàu không cho phần này thông qua phần khác ví dụ vì tai nạn nước có tràn vào cũng không đắm tàu được. Rồi ông nói tiếp với các sinh viên: "Cơ thể chúng ta là một bộ máy kỳ dị hơn chiếc tàu đó nữa. Tôi khuyên các anh tập cách điều khiển bộ máy đó để sống ngày nào riêng biệt ngày ấy: đó là cách chắc chắn nhất để yên ổn trong cuộc viễn hành. Nhận một nút đi rồi nghe trong mỗi đoạn đời chiếc cửa sắt sập lại ngăn hiện tại với quá khứ. Quá khứ đã chết đừng cho nó sống lại nữa. Nhận một cái nút khác và đóng kín cửa sắt của tương lai lại cái tương lai nó chưa sanh. Như vậy các anh được yên ổn-yên ổn trong ngày hôm nay!.. Đóng quá khứ lại! Để cho quá khứ đã chết rồi tự chôn nó... Đóng những hôm qua lại chúng đã bước mau về cõi chết. Để cho gánh nặng của ngày mai đè lên vào gánh nặng hôm qua và hôm nay. Sự phung phí năng lực nỗi ưu tư sẽ làm cho ta lảo đảo nếu ta cứ lo lắng về tương lai... Vậy đóng kỹ những bức vách trước và sau đi và luyện lấy tập quán "Đắc nhất nhật quá nhật nhất".
Như vậy có phải bác sĩ Osler muôn khuyên ta đừng nên gắng sức một chút nào để sửa soạn ngày mai không?. Không. Không khi nào. Trong đoạn cuối bài diễn văn đó ông nói rằng cách hay hơn hết và độc nhất để sửa soạn ngày mai là đem tất cả thông minh hăng hái của ta tập trung vào công việc hôm nay.
Hồi xưa một triết gia túi không có một xu thơ thẩn trong một miền núi đá mà đân cứ sống rất vất vả. Một hôm nhân thấy một đám đông quây quần chung quanh mình trên một ngọn đồi ông bèn đọc một diễn văn mà nhân loại đã trích lục nhiều hơn hết từ trước tới giờ. Trong diễn văn có câu này được lưu truyền muôn thuở:
"Đừng lo tới ngày mai vì ngày mai ta phải lo tới công việc của ngày mai. Ta chỉ lo tới hôm nay thôi cũng đủ khổ.
Tôi xin nhắc bạn: Câu đó khuyên đừng "lo" tới ngày mai chứ không phải là đừng "nghĩ". Bạn cứ nghĩ tới ngày mai cứ cẩn thận suy nghĩ dự tính sửa soạn đi nhưng đừng lo lắng gì hết.
Trong chiến tranh vừa rồi các nhà chỉ huy tối cao của quân đội ta luôn luôn dự tính cho ngày mai và cả những ngày còn xa hơn nữa nhưng họ không bao giờ vì vậy mà ưu tư cả. Đô đốc E.J.King chỉ huy hải quân Huê Kỳ nói: "Tôi đã đưa những khí giới tốt nhất cho những quân tài cán nhất và đã giao phó sứ mạng cho họ trong lúc tiện nghi nhất. Đó tôi chỉ làm được có vậy thôi". Đô đốc tiếp: "Một chiếc tàu bị đắm tôi không thể cứu nó được. Dùng thì giờ của tôi để tính công việc sắp tới ích lợi nhiều hơn là ưu phiền về những lỗi lầm hôm qua. Vả lại nếu tôi nghĩ tới chuyện cũ hoài chắc tôi không thể sống lâu".
Trong thời loạn cũng như thời bình khéo suy với vụng suy chỉ khác nhau ở chỗ này: khéo suy là nghĩ kỹ về nhân quả rồi hành động một cách hợp lý hữu ích; còn vụng suy chỉ làm cho thần kinh ta căng thẳng và suy nhược thôi.
Mới rồi tôi được cái hân hạnh phỏng vấn ông Arthur Sulzberger chủ bút một tờ báo nổi danh nhất thế giới tờ "Nữ ước nhật báo". Ông nói với tôi rằng khi chiến tranh thứ nhì bùng lên ở Âu Châu ông gần như chết điếng lo về tương lai đến nỗi mất ngủ. Nửa đêm ông thưởng tỉnh giấc nhìn bóng trong gương rồi lấy bút sợn tự vẽ mặt ông.
Ông không biết chút gì về môn hội hoạ hết nhưng ông cứ vẽ càn cho óc khỏi phải lo lắng.
Một thanh niên Mỹ đang tùng chinh lên bên Châu Âu cũng vậy. Chàng tên lê Ten Bengermino bị lo lắng giày vò tới nỗi thần kinh suy nhược nặng.
Chàng viết: "Tháng tư năm 1945 vì quá lo nghĩ tôi mắc một chứng bệnh ruột đau đớn vô cùng. Nếu chiến tranh không kết liễu ngay lúc đó thì chắc là tôi nguy rồi. Tôi mỏi mệt quá lẽ. Lúc đó tôi làm hạ sĩ quan ở bộ binh đội thứ 94. Công việc của tôi là ghi tên những người hoặc tử trận hoặc mất tích hoặc nằm nhà thương. Tôi phải thu những đồ dùng của họ để gởi về cho thân nhân họ vì người ta trọng những kỷ niệm đó lắm. Tôi luôn luôn sợ vì lúng túng mà rồi lẫn lộn đáng tiếc chăng. Tôi lo lắng không biết có làm tròn phận sự không có sống sót để về ôm đứa con một hay không- đứa con mới 6 tháng mà tôi chưa được biết mặt. Tôi lo lắng mệt nhọc đến mức mất 17 ki lô. Tôi hoảng hốt gần hoá điên. Tôi ngó tay tôi chỉ thấy còn da với xương. Nghĩ tới khi về nhà thân hình tiền tuỵ mà sợ khóc lóc như con nít. Tâm hồn bị rung động quá chừng nên mỗi khi ngồi một mình là nước mắt tràn ra. Có một hồi ít lâu sau trận Bulge tôi khóc nhiều quá không còn hy vọng gì tinh thần sẽ thư thái như xưa nữa.
Sau cùng tôi phải vào nằm nhà thương. Vị bác sĩ săn sóc tôi chỉ khuyên có vài lời mà thay đổi hẳn đời tôi. Sau khi đã khám kỹ cơ thể tôi ông nhanạ rằng bệnh tôi thuộc bệnh thần kinh. "Này anh Ted anh nên coi đời của anh như cái đồng hồ cát. Anh biết rằng phần trên đồng hồ đó có dựng hàng ngàn hột cát. Và những hột cát ấy đều lần lần liên tiếp nhau chui qua cái cổ nhỏ giữa để rớt xuống phần dưới. Không có cách gì cho nhiều hạt cát chui cùng một lúc được trừ phi là đập đồng hồ ra. Hết thảy bọn chúng ta đều như chiếc đồng hồ ấy. Buổi sáng thức dậy ta có hàng trăm công việc phải làm trong nội ngày. Nhưng nếu chúng ta không làm từng việc một chậm chạp đều đều như những hột cát chui qua cái cổ đồng hồ kia thì chắc chắn là cơ thể và tinh thần ta hư hại mất".
"Tôi đã theo triết lý đó từ ngày ấy. Mỗi lần chỉ có một hột cát xuống thôi... Mỗi lần chỉ làm một việc thôi. Lời khuyên đó đã cứu thể chất và tinh thần tôi trong hồi chiến tranh mà bây giờ còn giúp tôi trong công việc làm ăn nữa. Tôi là một viên kiểm soát số hàng dự trữ của một công ty ở Baltimore. Tôi thấy trong nghề buôn cũng có những khó khăn y như trong hồi chiến tranh: có cả chục công việc phải làm tức thì mà thời giờ rất hẹp. Nào lo làm những giấy tờ mới lo tính toán số dự trữ mới nào lo những thay đổi địa chỉ lo mở thêm hoặc đông đóng bớt những chi nhánhv.v. Nhưng tôi không nóng nẩy và luôn luôn nhớ lời khuyên của bác sĩ: "Mỗi lần chỉ có một hột cát xuống thôi. Mỗi lần chỉ làm một việc thôi". Tôi tự nhắc đi nhắc lại câu đó và làm việc một cách rất hiệu quả không hoảng hốt hay có cảm giác ruột rối như tơ vò nó làm cho tôi chết dở ở mặt trận khi xưa nữa".
Một trong những tình trạng ghê ghớm nhất của đời sống bây giờ là một nửa số bệnh nhân điều trị tại các nhà thương là những người mắc bệnh thần kinh hay loạn óc. Họ bị đè bẹp dưới sức nặng của những lo lắng về quá khứ lẫn với tương lai. Mà đại đa số những bệnh nhân đó đều có thể khoẻ mạnh đi đứng như thường ngay từ hôm nay sống một đời sung sướng hay hơn nữa một đời hữu ích nếu họ chịu nghe lời khuyên của Wiliam Osler: "Chia đời sống thành từng ngăn cách biệt hẳn nhau mỗi ngăn là một ngày".
Bạn và tôi ngay trong lúc này đây chúng ta đứng tại chỗ hau cái vô tận gặp nhau: cái dĩ vãng mênh mông có từ thời khai thiên lập địa và cái tương lai nó bắt đầu từ tiếng cuối cùng mà tôi mới thốt. Chúng ta không thể sống trong cả hai cái vô tận đó được dù chỉ là trong một phần giây. Mà hễ rắng cái vô tận đó thì ta sẽ làm hai cho tinh thần và thể chất của ta liền. Vậy chúng ta hãy chịu sống trong hiện tại vì ta chỉ có thể sống được trong hiện tại thôi.
Robert Louis Stevenson nói: "Bất kỳ ai cũng có thể làm công việc hàng ngày của mình được dù công việc đó nặng nhọc tới bực nào đi nữa. Bất kỳ ai cũng có thể sống một cách êm đềm trong sạch kiên nhẫn đầy tình thương chan chứa trong lòng từ mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn. Đó ý nghĩ của cuộc đời như vậy".
Phải đời chỉ đòi hỏi ta có bấy nhiêu thôi. Nhưng bà E.K.Shields ở Michigan lại thất vọng tới nỗi muốn tự tử trước khi học được cách sống từng ngày một. Bà kể với tôi: "Năm 1937 nhà tôi mất tôi đau đớn thất vọng lắm và gia tư gần như khánh kiệt. Tôi viết thư xin việc ông chủ cũ của tôi là ông Leo Roach ở Công ty Roach-Fowler và được cửa làm lại việc cũ. Hồi xưa tôi đã bán sách cho các trường tỉnh và trường làng để kiếm ăn. Hai năm trước tôi bán trước tôi bán chiếc xe hơi để lo thuốc thang cho nhà tôi. Nhưng tôi cũng ráng thu nhặt tiền nong để mua dài hạn một chiếc xe cũ rồi chở sách đi bán.
Tôi tưởng trở về nghề cũ như vậy sẽ bớt ưu phiền tinh thanà sẽ phấn khởi lên được; song tôi gần như không chịu nổi cảnh thui thủi một mình trên đường và trong quán trọ. Miền tôi bán sách dân tình nghèo khổ ít người mua cho nên số lời không đủ để trả tiền xe.
Mùa xuân năm 1938 tôi đến bán ở gần Versailles. ở đây trường học nghèo đường xấu tôi thấy cô đơn thất vọng đến nỗi có lần muốn tự tử cho rằng không sao thành công được hết. Mà cũng phải làm sao đủ sống được? Mỗi buổi sáng khi tỉnh dậy nghĩ tới nỗi phấn đấu với đời tôi lo sợ đủ thứ: Sợ khong trả nổi tiền xe: sợ không trả nỗi tiền phòng không kiếm đủ ăn sợ rồi sẽ đau ốm không có tiền uống thuốc. Nhưng may có hai điều làm cho tôi khong tự tử là nếu tôi chết thì các em tôi sẽ khổ lắm và tôi không có đủ tiền để lại cho họ làm ma tôi.
Rồi một hôm ngẫu nhiên tôi đọc một bài báo nó kéo tôi ra khỏi cảnh thất vọng và khiến tôi đủ can đảm để sống. Tôi sẽ suốt đời mang ơn tác giả bài đó người viết câu này: "Đối với một đại nhân thì một ngày mới là một đời sống mới". Tôi đánh máy lại câu ấy rồi dán lên tấm kính che mưa trong xe tôi để trong khi cầm lái lúc nào tôi cũng phải ngó tới. Từ đó tôi thấy chỉ sống từng ngày một thì đời sống không khó khăn gì cả. Tôi tập quên đi dĩ vãng và khong nghĩ tới tương lai nữa. Mỗi buổi sáng tôi tự nhủ: "Ngày hôm nay là một đời sống mới". Nhờ vậy tôi thắng được nỗi lo sợ cảnh cô đơn hăng hái và yêu đời. Bây giờ tôi biết rằng ta chỉ sống được nội ngày hôm nay thôi không sống được thời dĩ vãng và tương lai và "Đối vơí một đạt nhân thì một ngày mới là một đời sống mơí".
Bạn có biết tá gỉa của những câu thơ này là ai không?
Ai kia sung sướng suốt đời
Vững lòng nói được "Của tôi ngày này
Ngày mai mặc kệ: mai ngày
Vì tôi đã sống hôm nay đủ rồi".
ý thơ có vẻ mới lắm phải không bạn? Vậy mà câu đó thi hào Horace đã viết 30 năm trước Thiên Chúa giáng sinh đấy.
Một trong những điều bi đát nhất là loài người có tánh muốn đẩy bỏ đời sống hiện đại đi. Hết thảy chúng ta đều mơ mộng những vườn hồng diễm ảo ở chân trời thăm thẳm mà không chịu thưởng thức những bông hoa nở kề ngay bên cửa sổ.
Tại sao chung ta điên như vậy? Điên một cách thê thảm như vậy? Stephen Leacok viết: "Lạ lùng thay cái chuỗi đời của ta. Con nít thì nói: "Ước gò tôi lớn thêm được vài tuổi nữa". Nhưng khi lờn vài tuổi rồi thì sao? Thì lại noí: "Ước gì tôi tới tuổi trưởng thành". Và khi tới tuổi trưởng thành lại nói: "Ước gì tôi lập gia đình rồi ở riêng". Nhưng khi thành gia rồi thì làm sao nữa? Thì lời ước lại đổi làm: "Ước gì ta già được nghỉ ngơi". Và khi được nghỉ ngơi rồi thì lại thương tiếc quảng đời đã qua và thấy như có cơn gió lạnh thổi qua quảng đời đó. Lúc ấy đã gần xuống lỗ rồi còn hưởng được gì nữa. Khi ta biết được rằng đời sống ở trong hiện tại ở trong từng ngày một thì đã trễ quá rồi mà".
Ông Edward S.Evans gần tự huỷ đời ông cho tới khi ông học được rằng: "Đời sống ở trong hiện tại ở trong ngày đang sống trong giờ đang sống". Sinh trong một gia đình nghèo nghề đầu tiên của ông là bán báo rồi làm công cho một tiệm tạp hoá. Sau ông giúp việc trong thư viện để nuôi một gia đình 7 người. Lương ít mà khóng dám bỏ sở. Sau 8 năm do dự ông mới quyết định tạo lại cuộc đời. Mới ra với số vốn là 55 mỹ kim mượn của bạn ông phát đạt ngày và mỗi năm kiếm được 20.000 mỹ kim. Rồi thì ông gặp một chuyện rủi tai hại đến nỗi giết ông được. Ông cho một người bạn cho vay một số tiền lớn và người bạn đó vỡ nợ. Rồi hoạ vô đơn chí: nhà ngana hàng ông gởi tiền cũng vỡ nợ. Sự nghiệp tiêu tan hết ông còn mắc thêm món nợ 16.000 mỹ kim nữa. Đau đơn quá ông không chịu nổi. Ông nói: "Tôi ăn không được ngủ không được. Tôi đau một chứng kỳ dị mà nguyên nhân chỉ là ưu phiên chứ không có chi khác. Một hôm đương đi tôi té xỉu trên lề. Từ lúc đó tôi không cất chân được nữa. Tôi phải nằm liệt giường mụt mọc đầy mình. Những mụt đó sưng mà không vỡ sau cùng bác sĩ nói với tôi rằng tôi chỉ sống được hai tuần nữa thôi. Tôi lo sợ lắm viết di chúc rồi nằm đợi chết. Từ lúc đó tôi hết phải lo lắng phấn đấu nữa. Tôi bỏ tuốt cả nghỉ ngơi rồi thì vì yêu trí đợi chết tôi ngủ được. Đã hàng tuần trước đây chưa bao giờ tôi ngủ được luôn hai giờ nhưng lúc ấy biết chắc sẽ giũ sạch nợ đời ngủ li bì như một em bé. Hết lo thì thôi tôi cũng hết mệt ăn được và lên cân.
Vài tuần sau tôi chống nạng đi được. Rồi sau sáu tuần tôi đi làm lại. Trước kia tôi kiếm 20.000 mỹ kim một năm bây giờ kiếm được mỗi tuần 30 mỹ kim mà tôi thấy hài lòng.
Tôi đã học được một bài học mới không cò lo lắng không còn tiếc thời phong lưu trước khong lo về tương lai nữa. Tôi đem hết thời giờ nghị lực và hăng hái để làm nghề mới của tôi".
Thế rồi ông Edward S.Evans lại lên như diều. Chỉ trong vài năm được làm hội trưởng Công ty. Những chứng khoán của Công ty ông được Sở Hối đoái Nữu Ước cho là có giá trị. Cho đến năm 1945 ông mất thì đã là một trong những nhà doanh nghiệp mau phát đạt nhất ở Mỹ. Nếu bạn ngồi bán máy bay tới Greenland phi cơ của bạn có thể đáp xuống phi trường Evans một phi trường mang tên ông.
Ta phải kết luận rằng: Chắc chắn không khi nào ông Edward S.Evens được hưởng cái thú thành công như vậy nếu ông không biết đượng diệt ưu tư nếu ông đã không học được cách chia đời sống ra từng ngày một ngày nầy cách ngày khác biệt hẳn với ngày khác.
Năm trăm năm trước khi Thiên Chúa giáng sinh triết gia Hy lạp Heraclite bảo đệ tử rằng: "Mọi vật đều thay đổi. Các đệ tử không tắm hai lần trên một khúc sông". Vì sông đó cũng vậy. Đời sống là một cuộc biến đổi không ngừng. Chúng ta chỉ chắc chắn một điều là ta dang sống trong hiện tại. Thế thì tại sao lại nằng nặc đòi giải quyết những vấn đề về tương lai để làm phai mờ cái đẹp của hiện tại? Tương lai còn bị bao phủ trong những biến dịch không ngừng nhữn biến dịch mà không ai đoán trước được kia mà!
Người La Mã hồi xưa cũng có một tiếng để diễn ý đó. Thiệt ra là hai tiếng "Carpe diem" nghĩa là "Vui ngày hôm nay đi". Phải nắm lấu ngày hôm nay và tấn hưởng cái thú của nó đi.
Ông John Ruskin đặt trên bàn giấy của ông một phiến đá nhỏ trên đó có khắc hai chữ: "Hôm nay". Tôi không có phiến đã kia trên bàn nhưng tôi có một bài thơ dán trên tấm gương trong phòng tắm để mỗi buổi sáng tôi thấy một lần khi cạo râu. Bài thơ đó là nhà soạn kịch trứ danh ở ấn Độ là ông Kalidasa làm và ông William Osler chép lại luôn luôn để trên bàn giấy ông:
Chào Bình Minh
"Hãy chăm chú vào ngày hôn nay
Vì nó là đời sống chính là sự sống của đời sống...
Nó tuy ngắn ngủi
Nhưng chứa tất cả chân lý về đời ta
Sự sung sướng khi tiến phát
Sự vẻ vang của hành động
Sự rực rỡ của thành công.
Vì hôm qua chỉ là một giấc mộng
Vì ngày mai chỉ là một ảo tưởng.
Nhưng hôm nay nếu sống đầy đủ ta sẽ thấy
hôm qua là một giấc mộng êm đềm.
Và ngày mai là hình ảnh của hy vọng.
Vậy ta hãy chăm chú kỹ vào hôm nay!
Lời chào bình minh của tôi là vậy đó.

Jenelle Stevenson

JenelleStevenson

Solid Streamz Official Website  is a live TV streaming app that wouldn’t let you miss your favourite shows even while you’re on the go. 

goruhok

goruhok

A grocery store or grocer’s shop is a retail shop walmartone.com primarily sells food. A grocer is a bulk seller of food. Grocery stores offer non-perishable foods that are packaged in bottles, boxes, and cans. According to the need of the food, the temperature is maintained by the grocery stores. 

hi

jio

GeraldEddleman

towelroot

You can download the APK file of trực Nintendo Emulator 3ds emulator link.Now khỏi given folder and go to download the APK file of the 3DS find emulator

vishu

vishal

Wonderfull keep sharing Awesome post
earth day history

sachin

sav

9apps

9apps apk


9apps apk
apk 9apps download
9apps apk download
9apps apk free download
9apps free download apk

Life is a continuous change. We only sure thing is that we are living in the present.

jio4gvoice

app

Looking forward to seeing more your notes posted. Thank you for sharing 
the nice article. Amazing to see your article.

jio4gvoice apk download

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9390','0756grqu9uhqcr67ao28vthn41','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 09:51:20','/a280426/dac-nhat-nhat-qua-nhat-nhat.html')