Nỗi buồn từ “sự kiện Ngô Bảo Châu”

By Lê Lục Kim Sách

Một trong những đóng góp lớn nhất của GS Ngô Bảo Châu cho dân tộc là anh đã chứng minh một cách thuyết phục Việt Nam có những trí tuệ có khả năng đạt tới đỉnh cao của thế giới. Nhưng đằng sau niềm vui niềm vinh hạnh vô bờ ấy liệu có đang ẩn chứa một nỗi buồn lịch sử?

"Trong những chuyện buồn nho nhỏ thì chuyện buồn to nhất liên quan đến hai ông bạn thân... Có bao kỷ niệm riêng thì các bạn đã phơi lên báo nên chúng khô mất hết cả rồi. Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quí nhất" GS Ngô Bảo Châu đã viết như vậy sau khi nhận giải thưởng Fields.

More...

Bớt kỹ thuật thêm nhân văn

By Lê Lục Kim Sách

Khi người thầy thuốc dùng thuốc kích thích làm sớm rụng một cái trứng chọc hút nó ra rồi nuôi dưỡng trong một môi trường cho nó chín muồi; sau đó lọc trong hàng tỷ tinh trùng ướp sẵn trong tủ lạnh chọn lấy một con cứng cáp rã đông đợi nó đủ sức ngọ ngoạy rồi bơm thẳng vào cái trứng kia thế là đã có thể tạo ra một... con người mới - thì y học tưởng như đã có thể thay thế được... Tạo hóa!

Khi vẽ xong được bản đồ gène người ta cũng hy vọng rồi đây sẽ có một công nghệ can thiệp trực tiếp vào gène người chọn được màu mắt màu tóc lông mi tình cảm trí tuệ ưng ý để phối hợp với nhau làm nên một mẫu người lý tưởng. Bộ phận nào trong cơ thể coi bộ hơi cũ hơi quá đát một chút thì có thể ra siêu thị sinh học mua ngay một cái mới để thay. Người ta cũng chế được các loại áo khi mặc vào sẽ cho biết ngay tình trạng tim mạch nhiệt độ cơ thể mỗi lúc mỗi nơi; chế ra loại toilet khi ngồi vào lập tức hiện lên các thông số phân tích tình trạng phân nước tiểu các thứ...

More...

Học cách để gặp may mắn

By Lê Lục Kim Sách

Trên thế giới có 3 loại người: người may mắn người xui xẻo và bình thường. Ai cũng muốn là người may mắn nhưng không phải ai cũng được như thế. Nhưng nếu biết cách bạn sẽ là người may mắn.

GS Richard Wiseman ĐH Hertfordshire (Anh) đã làm một cuộc nghiên cứu cực kì công phu trên 400 người từ 18-84 tuổi trong suốt hơn 10 năm để tìm hiểu về quy luật may mắn của con người.

Qua nghiên cứu này ông đã rút ra được khá nhiều điều lý thú và hữu ích cho tất cả mọi người muốn mình trở nên may mắn hơn.

More...

Học từ những điều đơn giản

By Lê Lục Kim Sách

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thu hút những người ưu tú chìa khóa là tự bạn cũng phải trở thành một người ưu tú. Điều quan trọng trong việc lãnh đạo là không ngừng học tập ngay từ những điều đơn giản.

Lãnh đạo là khả năng thu hút những người nào đó đến với những kỹ năng và cơ hội mà bạn đề xuất. Tất cả các nhà lãnh đạo vĩ đại tiếp tục làm việc cho đến khi họ trở nên hiệu quả.

More...

Những nguyên tắc cuộc đời – The rules for being human

By Lê Lục Kim Sách

1. Bạn được cuộc đời trao tặng một cơ thể Dù bạn yêu hay ghét cơ thể mình nó vẫn sẽ là của bạn đến suốt cuộc đời.  

1. You will receive a body You may like it or hate it but it will be yours for the entire period.  

2. Bạn sẽ được trao tặng những bài học quý giá Phần lớn thời gian bạn sẽ theo học ở một ngôi trường không có nhiều quy tắc gọi là Cuộc Đời. Mỗi ngày ở trường học ấy bạn sẽ được học những bài học khác nhau. Có thể bạn thích chúng hay sẽ xem chúng là những bài học vô bổ và buồn tẻ.  

2. You will be presented with lessons - Jennifer Leigh Youngs You are enrolled in a full-time informal school called Life. Each day in this school you will learn lessons. You may like the lessons or think them irrelevant and stupid.  

More...

Trăm năm sông núi cũng mòn -- nghìn năm BIA RƯỢU vẫn còn như xưa

By Lê Lục Kim Sách

Mổi khi xuân về người ta thường làm thơ viết đối với những lời chúc tụng tốt đẹp và nồng nàn nhất để dành cho nhau trước những ngày đầu năm mới. Ngoài ra chuyện ăn uống ngày tết cũng là một biến chuyển quan trọng so với cuộc sống thường nhật vì nhà nhà đều ăn nhiều ăn ngon như là một ước nguyện mong mõi được sung túc quanh năm. Cái vui của ngày tết là trong lúc phụ nữ bận rộn lo chuyện ăn mặc gạo cơm thì các chàng hầu như chỉ biết tới bia rượu để cùng bạn bè vui vầy say xỉn. Ngày xưa rượu tượng trưng cho quyền lực do đó chỉ có vua chúa mới tha hồ thưởng thức các loại mỹ tửu và theo sử liệu thì đây là nguyên cớ chính khiến cho các hoàng đế Trung Hoa cũng như các nước trên thế giới bị giảm thọ. Người quân tử dùng rượu trong việc lễ " vô tửu bất thành lễ" cho nên rượu trước hết là một phạm trù văn hóa trong sinh hoạt của mọi dân tộc nhất là VN.

More...

Nổi nóng giúp thăng tiến nhanh hơn

By Lê Lục Kim Sách

Nổi nóng giúp thăng tiến nhanh hơn

Ảnh: dreamstime.com.
Ảnh: dreamstime.com.

Nhiều người cho rằng không nên biểu lộ sự giận dữ tại nơi làm việc nhưng các nhà khoa học khẳng định cơn thịnh nộ có kiểm soát giúp chúng ta chinh phục những vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.
> Người yêu bản thân dễ thành lãnh đạo

More...

Đàn ông giữa sự nghiệp và gia đình

By Lê Lục Kim Sách

Thường người đời vẫn cho rằng đàn ông thất bại nếu để mất sự nghiệp. Nhưng mất sự nghiệp chỉ là kém may mắn để mất gia đình mới là sự thất bại của đấng mày râu.

Thất bại khi mất gia đình

More...

Kinh Nghiệm Sống

By Lê Lục Kim Sách

Dương Đông Kích Tây (Đánh lạc hướng đối phương)

Kế "Dương đông kích tây" là reo hò giả vờ như thật sự đánh vào phía đông nhưng chủ yếu lại đánh vào phía tâỵ Trong tất cả mọi vấn đề của xã hội từ chiến trường thương trường chính trường cho đến tình trường; nếu muốn điều này nhưng lại giả làm điều kia nói điều này mà làm điều nọ ấy là "Dương đông kích tây" vậỵ Kế này mờ ảo vô song. Nó rất khó biết khó đoán bị đánh bất ngờ. Kế này nhằm chuyển mục tiêu để lừa dối đối phương khiến cho địch sơ ý lừa lúc bất ý tấn công kẻ không chuẩn bị. Có nhiều cách thức để thực hiện kế này như: - Tạo tin đồn. - Làm rối tai rối mắt địch. - Buộc đối phương lo nhiều mặt. - Mê hoặc ý chí của địch. - Nghi binh. - Làm phân tán lực lượng đối phương. - Làm yếu lực lượng đối phương lực lượng phòng vệ địch. Nguyên tắc của " Dương đông kích tây" là bí mật và chủ động. Bị động coi như phải chịu sự khống chế của địch. Điều kỵ khi dùng kế " Dương đông kích tây" là để lộ cơ. Lộ cơ là mất hết khả năng phòng bị chuẩn bị. Dù là trên chiến trường thương trường hay chính trường cũng đều phải giữ bí mật và nắm được thế chủ động.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9390','kpi4nont5qh24tj9ff8jkltmi2','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 09:15:09','/ac17403/kinh-nghiem-song.html')