Khái niệm đơn giản về khẩu độ ống kính

By Lê Lục Kim Sách

Cơ cấu chỉnh khẩu độ chính là một loại van tiết lưu ánh sáng đặt trong ống kính cấu tạo bởi các lá thép mỏng chồng so le với nhau ở giữa mở ra một lỗ tròn đồng tâm với các thấu kính.

Các cánh thép này có thể trượt trên nhau khi ta điều chỉnh để tạo ra độ mở lớn hay nhỏ cho ánh sáng đi qua. Hoạt động bóp nhỏ/mở rộng khẩu độ khẩu độ của ống kính giống như sự điều tiết của con ngươi mắt. Độ mở lớn hay nhỏ sẽ cho ánh sáng đi vào phim hay CCD (của digital camera) nhiều hay ít. Trị số khẩu độ được sắp xếp theo chuỗi lớn dần gọi là f-number. Độ mở ống kính là giá trị được xác định bởi độ dài tiêu cự (focal length = khoảng cách từ tâm ống kính tới mặt phim hay CCD) của nó với đường kính lỗ xuyên sáng do các lá thép mở ra.

More...

 Nên hiểu đúng về Prebiotic

By Lê Lục Kim Sách

Giám đốc điều hành Dumex Việt Nam phát biểu trong buổi giới thiệu một loại sữa mới: "Chúng tôi tin tưởng rằng sản phẩm Dumex Gold mới có bổ sung vi chất prebiotic sẽ trở thành sản phẩm đáng tin cậy cho các bà mẹ khi quyết định chọn cho con mình nguồn thực phẩm đầu đời giàu dinh dưỡng nhất bên cạnh nguồn sữa mẹ...".  Thực chất prebiotic ra sao?

Prebiotic là gì?

Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic  chủ yếu là oligosaccharides. Các prebiotic được nghiên cứu nhiều nhất là Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS). Prebiotic có nhiều trong sữa mẹ (Sữa mẹ có 15-23g/l prebiotic trong sữa non và 8-12g/l prebiotic trong sữa thường). Những nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành yến mạch thô lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám hành chuối tỏi a-ti-sô nho...

More...

Tài năng của "vua thép" Andrew Carnegie

By Lê Lục Kim Sách

Từ một kẻ nghèo không một xu dính túi ông trở thành tỉ phú với mệnh danh là "ông vua Thép" và tạo ra rất nhiều triệu phú khác trong ngành công nghiệp của mình.

Carnegie (1835-1919) ra đời không có bà đỡ do nhà quá nghèo. Lần đầu đi làm thuê ông được trả 2 xu/giờ nhưng về sau có ngày ông sinh lãi 400 triệu USD/giờ. Ông thừa nhận mình không giỏi chuyên môn nhưng có nhiều tài chinh phục lòng nhân. Những kinh nghiệm của ông đã trở thành những bài học kinh điển cho các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới.

More...

Hai bức thư. Hai cách nhìn.

By Lê Lục Kim Sách

More...

Tâm Xuân

By Lê Lục Kim Sách

Trong kinh Pháp Hoa có một đoạn nhân duyên nói về chàng cùng tử. Ngài Tuệ Trung Thượng Sĩ đã khéo diễn lại phần đầu với đôi vần thơ:

Vĩnh vi lãng đãng phong trần khách
Nhật viễn gia hương vạn lý trình.
Lang thang làm khách phong trần
Quê hương ngày một muôn lần cách xa.

Anh chàng lỡ sống hay muốn sống cái kiếp phong trần tôi không hiểu rõ. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều là anh đã vui ít khổ nhiều. Cho nên có lúc anh đã bật khóc. Tại vì anh nhớ cha nhớ nhà. Không chỉ mùa Xuân mà bất luận nắng Hạ hay mưa Thu anh cũng không biết đâu là chốn trở về.

More...

Đồng Tước Đài

By Lê Lục Kim Sách

Tào Tháo đời Tam Quốc (220-264) có xây một cái đài bên sông Chương Hà tỉnh Hà Nam đặt tên là Đồng Tước. Đài này cực kỳ tráng lệ. Tháo sai người trang hoàng tô điểm rất lộng lẫy rồi tuyển gái đẹp khắp vùng đem chứa vào trong.
Tào Tháo có đứa con nhỏ tên Tào Thực tự Tử Kiến có tài hạ bút thành văn. Khi xây xong đài Đồng Tước Tháo sai con làm bài phú "Đồng Tước đài" để ca tụng công nghiệp của Tào. Bài phú rất đặc sắc:
Bản dịch của Tử Vi Lang:

More...

bài thơ "Lâm giang tiên - 臨江仙" - tác giả: Dương Thận - 楊慎 (1488—1559)

By Lê Lục Kim Sách

Bài thơ "Lâm giang tiên - 臨江仙" - tác giả: Dương Thận - 楊慎 (1488-1559) người được mệnh danh là "Thần đồng trạng nguyên" sống vào thời giữa đời nhà Minh. Dưới đây là nội dung nguyên tác:

More...

Pháp Thiền Mật Tông Đơn Giản dành cho Phật Tử Nhập Môn Tenzin Gyatso đức Ðạt-lai Lạt-ma đời thứ 14 biên soạn

By Lê Lục Kim Sách

A. Chuẩn bị chỗ thiền

Chỗ ngồi thiền phải là nơi thanh tịnh. Nếu ở trong nhà quí vị nên chọn nơi yên tĩnh trang nghiêm nhất. Bắt đầu buổi thiền bằng cách chuyên tâm quét dọn chỗ ngồi cho thật sạch.

More...

Chỉ số IQ và phương pháp xác định IQ

By Lê Lục Kim Sách

DÀN BÀI:

1. IQ là gì?

2.      Phương pháp đo IQ.

- Một chút bàn luận.

- Công thức tính IQ.

- Minh họa các câu test đo IQ.

3. Những điều nói thêm về IQ.

4. Giới thiệu trang web để tự kiểm tra IQ.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9390','gjdvt96q4i8mnbdgo4o6mf6d71','0','Guest','0','54.80.93.19','2018-08-19 01:25:09','/ac17853/kien-thuc-quanh-ta.html')