Cách chơi Rubik 3x3

By Lê Lục Kim Sách
1.Giới thiệu:

Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn này thì chỉ cần biết đọc là có thể giải được khối rubik 3×3. Trong trường hợp đọc xong vẫn không làm được thì mình khuyên nên tìm những trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây bắn bi hay trốn tìm gì đấy.
Trước khi bắt đầu học ta cần quy ước một số thứ cho dễ làm việc:
- Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu nằm chính giữa các mặt.
- Viên cạnh: là viên có 2 màu.
- Viên góc: là viên có 3 màu.

More...

Khuyên ai chớ có ngồi rồi (rỗi việc)

By Lê Lục Kim Sách

Chương 6

Khuyên ai chớ có ngồi rồi (rỗi việc)

Tôi không bao giờ quên đêm đó cách đây ít năm khi ông Marcon J.Douglas theo học một trong những lớp ging của tôi. Dưới đây là chuyện thiệt do ông kể cho tôi nghe. Gia đình ông gapwj tao hoạ liên tiếp. Lần đầu đứa con gái cưng của ông mới năm tuổi thình lình chết. Hai vợ chồng ông tưởng không sao chịu nổi cnh từ biệt đó. Mười tháng sau ông bà lại bỏ một người con gái nữa sanh được năm ngày.
Hai cái tang kế nhau đau đớn thay! Ông mất ngủ mất ăn cũng không nghỉ ngi được nữa. Bộ thần kinh của ông xúc động mạnh quá lòng tin tưởng tiêu tan. Sau cùng ông lại khám bác sĩ. Ông ta thử c hai nhưng đều vô hiệu. C thể ông như bị kẹp vào một chiếc kìm mà hai mỏ kìm mỗi ngày một siết chặt lại. Đoạn trường ai có qua cầu mới hay!
Ông kể: "Nhưng cũng may tôi còn một đứa con trai bốn tuổi. Nhờ cháu tôi tìm được gii pháp cho tình thế bi thm đó. Một buổi chiều trong kho tôi ngồi than thờ một mình cháu bo tôi: "Ba i đóng cho con chiếc tàu ba nhé!". Tôi không buồn đóng tàu chút nào mà cũng không buồn làm việc gì cả. Nhưng cháu nằng nặc đòi cho kỳ được. Tôi đành phi chiều cháu.
Đóng chiếc đồ chi đó mất khong ba giờ. Lúc đã xong tôi nhận thấy rằng đã mấy tháng nay lần đó tôi mới được hưởng ba giờ bình tĩnh hưu dưỡng tinh thần.

More...

Làm sao trừ được 50% những nỗi lo lắng về công việc của chúng ta

By Lê Lục Kim Sách

Chương 5

Làm sao trừ được 50% những nỗi lo lắng về công việc của chúng ta

Nếu bạn là một nhà doanh nghiệp chắc bạn nghĩ: "Nhan đề chương này thiệt là lố bịch. Ta làm ăn đã 19 năm nay. Nếu có người nào biết cách trừ được 50 phần trăm nỗi lo lắng về công việc làm ăn thì người đó tất phi là ta chớ còn ai nữa. Bây giờ lại có kẻ muốn dạy khôn ta có vô lý hay không?
Đúng lắm. Mấy năm trước giá có đọc một nhan đề như vậy tôi cũng nghĩ y như bạn. Nhan đề đó hứa hẹn nhiều quá. Hứa hẹn suống có tốn gì đâu?
Chúng ta nên thành thực: Có thể rằng tôi giúp bạn tẩy được 50% nỗi lo lắng về công việc và làm ăn của bạn. Không ai làm được việc đó hết trừ phi chính bạn Nhưng điều mà tôi có thể làm được là chỉ cho bạn biết những người khác trừ 50% nỗi lo của họ ra sao- còn bạn phi tự trừ nỗi lo của bạn!
Chắc bạn nhớ rằng ở một chưng trên tôi đã dẫn một câu danh ngôn của bác sĩ Alexis Carrel: Những nhà kinh doanh không biết thắng ưu sầu sẽ chết sớm".

More...

Làm sao phân tích và giải quyết những vấn đề rắc rối

By Lê Lục Kim Sách

Chương 4

Làm sao phân tích và giải quyết những vấn đề rắc rối

Tại sao? Ai đó? ở đâu?
Cách nào? Chi đó? Khi nào? Biệt danh?
Sáu người giúp việc trung thành?
Dạy tôi hiểu được mọi nhành gần xa.
Rydyard Kipling
Định thức thần hiệu của H.Carrrier ở chương II phần nhất có thể giải quyết được hết thấy những vấn đề rắc rối không? Tất nhiên là không.
Vậy thì phải làm sao? Phi tập phân tích theo ba giai đoạn căn bản sau đây:
1.Vạch rõ những sự kiện
2.Phân tích những sự kiện
3.Quyết định rồi hành động theo quy định đó.

More...

Giết ta bằng cái ưu sầu

By Lê Lục Kim Sách

"Những nhà kinh doanh không biết thắng ưu sầu sẽ chết sớm".

Bác sĩ Alexis Carrel Mấy năm trước một buổi sáng một ông hàng xóm gõ cửa nhà tôi phi đi chủng đậu ngay. Ông là một trong số hàng ngàn người tình nguyện đi gõ cửa từng nhà ở khắp châu thành Nữu Ước để nhắc nhở dân chúng. Những người sợ sệt nối đuôi nhau hàng giờ tại nhà thưng sở chữa lửa sở công an và c trong những xí nghiệp để được chủng đậu. Hn 2.000 bác sĩ và nữ điều dưỡng làm việc náo nhiệt ngày đêm. Tại sao lại có sự kích thích đó? là vì khi ấy châu thành Nữu ước có tám người lên đậu và hai người chết. Hai người chết trong dân số gần tám triệu người!.
Tôi đã sống trên 37 năm ở Nữu ước vậy mà vẫn chưa có một người nào lại gõ cửa bo tôi phi để phòng chứng ưu sầu một chứng do cm xúc sinh ra mà trong 37 năm qua đã giết người một vạn lần nhiều hn bệnh đậu!

More...

Chương 2 Một cách thần hiệu để giải quyết những vấn đề rắc rối

By Lê Lục Kim Sách

Dale Carnegie

Quẳng gánh lo đi và vui sống

Chương 2

Một cách thần hiệu để giải quyết những vấn đề rắc rối

Bạn muốn biết một phương pháp chắc chắn để giải quyết những tình thế rắc rối - một thuật mà bạn có thể dùng ngay bây giờ trước khi đọc những chương sau.
Vậy xin bạn để tôi kể phương pháp mà ông Willis H. Carrier đã tìm được.
Ông là một kỹ sư tiếng tăm lừng lẫy đã sáng tạo ra kỹ nghệ điều hoà không khí và hiện nay đứng đầu nghiệp đoàn Carrier pử Syracuse. Phương pháp đó là một trong những thuật khéo nhất mà tôi được biết để giải quyết những vấn đề rắc rối. Chính ông Carrier đã dạy tôi bữa cơm trưa dùng với ông tại câu lạc bộ kỹ sư ở Nữu Ước.
Ông nói: "Còn trẻ tôi giúp việc Công ty luyện kim Buffalo ở Nữu Ước. Người ta giao cho tôi sáng tạo một máy lọc hơi dùng trong một nhà máy lớn Crystal City tại Missouri. Công việc đó tốn hàng vạn mỹ kim có mục đích lọc hơi trong lò hết chất dơ rồi dùng hơi đó để đốt thay than mà không hại cho máy. Phương pháp lọc hơi đó còn mới mẻ từ trước mới thí nghiệm có một lần và trong điều kiện không thuận tiện lắm. Kho toi bắt tay vào việc ở Crystal City thì nhữn trở lực bất ngờ mới hiện ra. Cái máy tôi tạo ra chạy cũng được nhưng không hoàn mỹ đúng với lời tôi cam kết.

More...

Đắc nhất nhật quá nhất nhật

By Lê Lục Kim Sách

Dale Carnegie

Quẳng gánh lo đi và vui sống

Chương 1

Đắc nhất nhật quá nhất nhật

Mùa xuân năm 1871 một thành niên may mắn đọc được một câu văn ảnh hưởng sâu xa tới tương lai của chàng. Hồi ấy còn là sinh viên y khoa ở trường Montreal chàng lo đủ thứ: lo thi ra cho đậu đậu rồi sẽ làm gì làm ở đâu sap cho có đủ thân chủ kiếm cho đủ ăn?
Nhờ câu văn đọc được trong sách của Thomas Carlyle mà chàng trở nên một ý sẽ có danh nhất thời đó. Chính chàng đã tổ chức trường y khoa tại Đại học Oxford một danh dự cao nhất trong y giới Anh. Về sau chàng lại được Anh hoàng phong tước và khi mất người ta viết hai cuốn sách dày 1.466 trang để kể lại thuở sanh hình.

More...