Khái niệm đơn giản về khẩu độ ống kính

By Lê Lục Kim Sách

Cơ cấu chỉnh khẩu độ chính là một loại van tiết lưu ánh sáng đặt trong ống kính cấu tạo bởi các lá thép mỏng chồng so le với nhau ở giữa mở ra một lỗ tròn đồng tâm với các thấu kính.

Các cánh thép này có thể trượt trên nhau khi ta điều chỉnh để tạo ra độ mở lớn hay nhỏ cho ánh sáng đi qua. Hoạt động bóp nhỏ/mở rộng khẩu độ khẩu độ của ống kính giống như sự điều tiết của con ngươi mắt. Độ mở lớn hay nhỏ sẽ cho ánh sáng đi vào phim hay CCD (của digital camera) nhiều hay ít. Trị số khẩu độ được sắp xếp theo chuỗi lớn dần gọi là f-number. Độ mở ống kính là giá trị được xác định bởi độ dài tiêu cự (focal length = khoảng cách từ tâm ống kính tới mặt phim hay CCD) của nó với đường kính lỗ xuyên sáng do các lá thép mở ra.

More...

Nỗi buồn từ “sự kiện Ngô Bảo Châu”

By Lê Lục Kim Sách

Một trong những đóng góp lớn nhất của GS Ngô Bảo Châu cho dân tộc là anh đã chứng minh một cách thuyết phục Việt Nam có những trí tuệ có khả năng đạt tới đỉnh cao của thế giới. Nhưng đằng sau niềm vui niềm vinh hạnh vô bờ ấy liệu có đang ẩn chứa một nỗi buồn lịch sử?

"Trong những chuyện buồn nho nhỏ thì chuyện buồn to nhất liên quan đến hai ông bạn thân... Có bao kỷ niệm riêng thì các bạn đã phơi lên báo nên chúng khô mất hết cả rồi. Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quí nhất" GS Ngô Bảo Châu đã viết như vậy sau khi nhận giải thưởng Fields.

More...

Bớt kỹ thuật thêm nhân văn

By Lê Lục Kim Sách

Khi người thầy thuốc dùng thuốc kích thích làm sớm rụng một cái trứng chọc hút nó ra rồi nuôi dưỡng trong một môi trường cho nó chín muồi; sau đó lọc trong hàng tỷ tinh trùng ướp sẵn trong tủ lạnh chọn lấy một con cứng cáp rã đông đợi nó đủ sức ngọ ngoạy rồi bơm thẳng vào cái trứng kia thế là đã có thể tạo ra một... con người mới - thì y học tưởng như đã có thể thay thế được... Tạo hóa!

Khi vẽ xong được bản đồ gène người ta cũng hy vọng rồi đây sẽ có một công nghệ can thiệp trực tiếp vào gène người chọn được màu mắt màu tóc lông mi tình cảm trí tuệ ưng ý để phối hợp với nhau làm nên một mẫu người lý tưởng. Bộ phận nào trong cơ thể coi bộ hơi cũ hơi quá đát một chút thì có thể ra siêu thị sinh học mua ngay một cái mới để thay. Người ta cũng chế được các loại áo khi mặc vào sẽ cho biết ngay tình trạng tim mạch nhiệt độ cơ thể mỗi lúc mỗi nơi; chế ra loại toilet khi ngồi vào lập tức hiện lên các thông số phân tích tình trạng phân nước tiểu các thứ...

More...

 Nên hiểu đúng về Prebiotic

By Lê Lục Kim Sách

Giám đốc điều hành Dumex Việt Nam phát biểu trong buổi giới thiệu một loại sữa mới: "Chúng tôi tin tưởng rằng sản phẩm Dumex Gold mới có bổ sung vi chất prebiotic sẽ trở thành sản phẩm đáng tin cậy cho các bà mẹ khi quyết định chọn cho con mình nguồn thực phẩm đầu đời giàu dinh dưỡng nhất bên cạnh nguồn sữa mẹ...".  Thực chất prebiotic ra sao?

Prebiotic là gì?

Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic  chủ yếu là oligosaccharides. Các prebiotic được nghiên cứu nhiều nhất là Inulin/Fructo-oligosaccharides (FOS) và Galacto-oligosaccharides (GOS). Prebiotic có nhiều trong sữa mẹ (Sữa mẹ có 15-23g/l prebiotic trong sữa non và 8-12g/l prebiotic trong sữa thường). Những nguồn thức ăn có chứa prebiotic thường gặp là đậu nành yến mạch thô lúa mì nguyên cám và lúa mạch nguyên cám hành chuối tỏi a-ti-sô nho...

More...

Performance Benchmarks a Webserver

By Lê Lục Kim Sách

Static Non-KeepAlive test for Apache web server

i) Note down server load using uptime command
$ uptime

More...

Howto: Add a new yum repository to install software under CentOS / Redhat Linux

By Lê Lục Kim Sách

CentOS / Fedora Core / RHEL 5 uses yum for software management. Yum allows you to add a new repository as a source to install binary software.

Understanding yum repository

yum repository configured using /etc/yum.conf file. Additional configuration files are also read from the directories set by the reposdir option (default is /etc/yum.repos.d and /etc/yum/repos.d.

More...

Howto Setup yum repositories to update or install package from ISO CDROM Image

By Lê Lục Kim Sách

yum (Yellow dog Updater Modified) is a package manager for RPM compatible Linux systems such as CentOS Fedora core and latest Redhat Enterprise Linux.

So how do you use yum to update / install packages from an ISO of CentOS / FC / RHEL CD?

Creation of yum repositories is handled by a separate tool called createrepo which generates the necessary XML metadata. If you have a slow internet connection or collection of all downloaded ISO images use this hack to install rpms from iso images.

More...

Via yum Command Using DVD / CD as Repo

By Lê Lục Kim Sách

How do I install packages via DVD / CD using yum command under CentOS Community Enterprise Linux version 5.x?

CentOS Linux comes with CentOS-Media.repo which is used to mount the default locations for a CDROM / DVD on CentOS-5. You can use this repo and yum to install items directly off the DVD ISO that we release. Open /etc/yum.repos.d/CentOS-Media.repo file enter:
# vi /etc/yum.repos.d/CentOS-Media.repo
Make sure enabled is set to 1:
enabled=1
Save and close the file. To use repo put your DVD and along with the other repos enter:
# yum --enablerepo=c5-media install pacakge-name
To only use the DVDmedia repo do this:
# yum --disablerepo=* --enablerepo=c5-media install pacakge-name
OR use groupinstall command
# yum --disablerepo=* --enablerepo=c5-media groupinstall Virtualization

 <cybercit>

More...

Install RRDTool

By Lê Lục Kim Sách

Installing RRDTool on RHEL

In order to install RRDTool on Red Hat Enterprise Linux / CentOS Linux 64 bit version you need to install few development tools and libraries.

More...

Netwok File System

By Lê Lục Kim Sách

1- Giới thiệu sơ lượt về NFS
NFS (Network File System) là giao thức chia sẻ file phổ biến trên UNIX. Nó cho phép mount một thư mục trên một máy tính từ xa vào một thư mục cục bộ.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9390','b5fsi1cabmprnb5llvr0r4bf05','0','Guest','0','54.80.93.19','2018-08-19 01:25:14','/news/page-2.html')